Kinh nghiệm du lịch Châu Âu: Pháp - Bỉ - Hà Lan - Đức - Thụy Sĩ - Ý

NHỮNG THÔNG TIN CẦN THIẾT CHO TUYẾN DU LỊCH CHÂU ÂU

  • Xin lưu ý giờ đi,đến tính theo giờ địa phương.
  • Giờ tại các nước trong chương trình kém giờ Việt Nam 6 tiếng đối với các nước trong chương trình (GMT +1) nghĩa là nếu VN là 9 giờ sáng thì ở Pháp là 3 giờ sáng. Tuynhiên tuỳ mùa mà có sự chênh lệch 2 tiếng đồng hồ.

1/Ngôn ngữ:

-  Pháp: tiếng Pháp; Bỉ: tiếng Pháp; Hà Lan: tiếng Hà Lan, Đức: Tiếng Anh, Đức; ltaly: tiếng Ý. Tiếng Anh được sử dụng tại tất cả các quốc gia trong chương trình, tuy nhiên mức độ phổ biến và thông hiểu khác nhau.

2/Thời tiết: Rome:200C-280C;  Paris: 18 0 C-250C; Brussel: 180C-240C, Frankfurt: 170C-250C, Amsterdam: 180C-260C

I/ NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM VÀ KHÔNG NÊN LÀM  TRONG CHUYẾN ĐI CỦA QUÝ KHÁCH:

1.THỦ TỤC HẢI QUAN

 * Quý khách được mang theo khi đi và khi về 20kg hành lý gửi theo máy bay và 05kg hành lý xách tay miễn cước, không cồng kềnh. Hành lý gửi máy bay, Quý khách vui lòng chuẩn bị valy vải phải có bánh xe kéo để tránh bị ném va đập vỡ hành lý và giúp Quý khách dễ dàng hơn trong di chuyển tại các sân ga. Mọi hành lý cá nhân cần thiết nhất Quý khách nên xếp vào valy xách tay đề phòng trường hợp thất lạc hành lý sẽ không có vật dụng cần thiết.
* Quý khách không nên mang theo trang sức đắt tiền như kim cương, đá quý.....
* Quý khách không để các loại dao, kéo, chất lỏng...trong hành lý xách tay. Không để tiền bạc, hộ chiếu, các vật phẩm có giá trị trong hành lý ký gửi.
* Quý khách nên khai báo vào tờ khai xuất cảnh nếu:
+ Đối với các đồ vật quý có giá trị trên 500 USD, máy chụp ảnh, quay phim vv...
+ Nếu mang số tiền trên 5.000 USD/người, kèm theo quyết định mang tiền ra nước ngoài của cơ quan cấp thẩm quyền phê chuẩn, nêu rõ mục đích sử dụng và phải thông báo với trưởng đoàn để khai báo với Hải quan. (Nếu có nhu cầu tiêu tiền nhiều hơn và vì tính an toàn, Quý khách nên mở các loại thẻ tín dụng như Master cards, visa cards....)
- Khi mua hàng hoá có giá trị trên 300USD Quý khách phải tự đóng thuế và tiền quá cước quy định  nếu có (Lưu ý: Hải quan sẽ xác định giá trị món hàng theo trị giá của hàng hoá tại Việt nam).

2. XUẤT NHẬP CẢNH

- Quý khách không được vứt đi bất cứ một giấy tờ nào có liên quan đến việc xuất nhập cảnh. Đối với Việt Kiều và người nước ngoài nếu quay về Việt Nam thì phải khai lại Giấy khai Hải quan và Giấy Xuất nhập cảnh (màu xanh) mới, đề nghị mang theo 2 ảnh 4x 6cm để làm visa tái nhập cảnh VN (với điều kiện đã có bản sao xét duyệt nhân sự của Cục QLXNC)

3. HÀNH LÝ MANG THEO:

- Thời tiết tại Châu Âu hiện tại nói chung đã và đang chuyển sang là khí hậu vào đầu mùa hè, và khí hậu cũng vẫn có sự chênh lệch giữa các thành phố, giữa ngày và đêm. Quý khách nhớ mang theo quần áo cho phù hợp với khí hậu và 01 áo khoác gió hoặc áo khoác lạnh nhẹ cùng với 01 bộ quần mùa xuân đề phòng thời tiết lạnh nhiều vào buổi tối, và quần áo thích hợp khi đi chơi bên ngoài. Nên mang theo ô loại gọn nhỏ và áo mưa (có thể gấp được) đề phòng trường hợp cần dùng vì khí hậu thời gian này tại Châu Âu thường thỉnh thoảng có mưa phùn nhẹ, và mưa rào.
- Mang theo đồ dùng cá nhân
: máy cạo râu và sấy tóc (nếu cần), bàn chải và kem đánh răng, kem chống khô da.. vv... Đặc biệt do chi phí y tế ở nước ngoài rất cao, đề nghị quý khách mang theo thuốc chuyên dụng.
- Giá tiền giặt ủi rất cao tại các khách sạn, Quý khách nên mang theo bàn là gọn nhẹ.
- Xin quý khách lựa chọn loại giầy thấp đã đi quen chân vì phải đi nhiều.
- Thức ăn và thuốc
: Hầu hết các bữa ăn trong chương trình là ăn theo thực đơn Châu Á. Một số bữa ăn theo kiểu Tây. Nếu cần thiết, Quý khách vui lòng mang theo đồ khô, mỳ gói.... không mang theo thức ăn có mùi gây khó chịu cho những người khác chủng tộc. Nên mang thuốc cá nhân gồm các loại đặc trị cho bệnh của Quý vị như: thuốc cảm, cao dán đầu, thuốc bổ, thuốc tiêu chảy,...

4. MUA SẮM

- Hàng hoá ở Châu Âu rất đắt. Khi mua hàng hoá, khách nước ngoài phải chịu một khoản thuế VAT dao động từ 20-25% tuỳ nước, tùy chủng loại hàng.
- Mua sắm tại các siêu thị, xin Quý khách đối chiếu giá cả, vì các siêu thị giá bán chênh lệch khá nhiều. Có thể trả giá với hàng hóa mua ngoài đường.
- Khi mua hàng đá quý, xin Quý khách chọn kỹ và mặc cả giá (vì riêng các mặt hàng này giá nói thách rất cao). Quý khách nên mang theo một máy tính cá nhân nhỏ để mặc cả giá khi mua hàng.
- Xin lưu ý rằng, tuyệt đối không nhận gửi hoặc giữ hành lý của người khác đoàn.

5. CÁC DỊCH VỤ TẠI KHÁCH SẠN:

-  Tại đa số các khách sạn ở Châu Âu, đoàn ăn sáng theo tiêu chuẩn Continental breakfast gồm: bánh ngọt, pho mai, bơ, thịt muối, sữa, cafe hoặc nước cam. Vì thế, nếu Quý khách nào ăn sáng theo kiểu full breakfast (hay hot breakfast hay American breakfast), khách sạn sẽ phụ thu thêm tiền và Quý khách trả trực tiếp cho khách sạn.
- Đa số các khách sạn đều có dịch vụ PAY TIVI (chiếu các phim giải trí của người lớn). Nếu Quý khách không xem, vui lòng KHÔNG bấm nút PAY, nếu nhấn nút rồi mà sau đó Quý khách không xem, vẫn phải thanh toán tiền cho khách sạn. Giá thấp nhất là 25 USD/ phim.
- Có thể trong một vài khách sạn có sử dụng hệ thống Robot minibar (tủ lạnh chứa thực phẩm tự động), nếu không sử dụng không nên nhấn nút lấy các sản phẩm, nếu đã nhấn nút lất thực phẩm thì không trả lại vì máy đã tính tiền rồi.

6.TỈ GIÁ QUY ĐỔI TIỀN EUR TẠI THỜI ĐIỂM

Các nước trong cộng đồng Châu Âu phần lớn sử dụng đồng EUR. Tý giá tương đối: 1EUR ~ 26.500VND, 1EUR ~ 1.25 USD. Hoặc tốt nhất Quý khách nên đổi tiền tại Việt Nam luôn để đảm bảo được tỉ giá an toàn nhất cho khách (có thể đổi tiền tại các ngân hàng)

7. ĐIỆN & ĐIỆN THOẠI QUỐC TẾ:

- Điện sử dụng ở các nước trong chương trình là: 220V. Cấc loại ổ cắm ở các nước là 2 chấu tròn. Nên mang theo ổ cắm trung gian" đa năng" để có thể sử dụngtrong mọi tình huống. Mang theo đầy đủ sạc pinthẻ nhớ để chụp ảnh.
- Tại một số khách sạn, nếu Quý khách muốn gọi điện thoại từ phòng của mình phải liên hệ với tiếp tân trước và phải ký quỹ một khoản tiền thì họ mới mở line điện thoại cũng như các dịch vụ khác trong khách sạn.
- Quý khách nên đăng ký dịch vụ ROAMING nếu có nhu cầu liên lạc nhiều. Nếu điện thoại di động của Quý khách đã hòa mạng quốc tế (roaming), khi tới Châu Âu máy sẽ tự động dò tìm mạng Châu Âu.
- Cách bấm số từ Châu Âu về Hà Nội: 00-84 - mã tỉnh bỏ số 0 - số cần gọi (ví dụ: 00-84-4-39438777). Nếu gọi tới số di động: 00-84-số cần gọi bỏ số 0 ở trước số 9 (ví dụ: 00-84-988 593 845). - Nếu điện thoại di động của Quý khách đã nối mạng quốc tế (roaming), khi tới Châu Âu máy sẽ tự động dò tìm mạng Châu Âu.

8. CƯ XỬ:

Người Châu Âu rất coi trọng tự do cá nhân, vì thế mọi hành vi xâm phạm tự do cá nhân đều bị cấm triệt để. Cười nói lớn tiếng, đùa giỡn nơi công cộng làm ảnh hưởng tới người khác, hoặc xả rác, hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt.

9. THAM QUAN

Để nhằm tạo thành công cho chuyến đi, đề nghị Quý khách tuân thủ những điều nên làm và không nên làm như sau:

*** Nên làm:

 Hộ chiếu của Quý khách khi đi tuyến này sẽ do HDV của công ty giữ trong suốt hành trình để thực hiện công tác nghiệp vụ.
- Trong suốt hành trình tham quan, xin Quý khách vui lòng đội mũ do Công ty Du lịch phát, để Hướng dẫn viên dễ nhận đoàn ở những điểm tham quan.
- Nghiêm túc thực hiện đúng yêu cầu của người dẫn đoàn hoặc HDV về giờ giấc
- Cầm theo card địa chỉ của khách sạn để gọi taxi trong trường hợp tách đoàn.
- Tuân thủ sự hướng dẫn của người dẫn đoàn, không nên tách riêng tại các điểm tham quan. Nếu cần tách đoàn vì việc riêng phải báo cho trưởng đoàn/ hoặc HDV địa phương/ hoặc người đi trước biết.
- Đối với hộ chiếu, giấy tờ quan trọng, tiền mặt và các tài sản cá nhân có giá trị lớn đề nghị quý khách luôn mang theo bên mình (túi xách, ruột tượng...) hoặc gửi tại Safety Box tại khách sạn, không để trong phòng, vali khoá số đề phòng trường hợp mất cắp.

*** Không nên làm:
- Không nên đến muộn quá 5 phút vì làm ảnh hưởng tới du khách khác. HDV không chịu trách nhiệm vì sự chậm trễ.
- Không hút thuốc và xả rác nơi công cộng, nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm
- Không đi dép lê, mặc váy ngắn trên đầu gối, áo hở nách khi vào tham quan những nơi nghiêm trang như: Nhà thờ, Cung điện....- Quý vị vui lòng không ăn uống hoặc xả rác trên xe.

*** Khuyến cáo:

Tại các nước Châu Âu và nhất là tại Paris, Rome tình trạng móc túi rất phổ biến và thường xuyên. Hoặc lừa khách hàng nếu đi riêng nhóm dạo chơi mà không có HDV hoặc đoàn đi cùng chẳng hạn: Đóng giả cảnh sát để kiểm tra giấy tờ, ví da của khách hàng. Vì thế, Quý khách cẩn thận trong tư trang và tiền bạc.Quý khách không mang theo hoặc mua hàng hiệu nhái vì nếu bị phát hiện sẽ bị phạt rất nặng tại Châu Âu.

*** Lưu ý khác:

- Cung cách phục vụ của Châu Âu khác nhiều so với Châu Á, phải dựa trên chính mình là chủ yếu, HDV địa phương chỉ xuất hiện tại các điểm tham quan. Họ không theo tour suốt tuyến như ở Châu Á. Do vậy, một số điểm tham quan không có HDV địa phương, trưởng đoàn sẽ hướng dẫn khách những thông tin chung nhất và dành phần lớn thời gian để Quý khách tự do khám phá và chụp hình. Một số điểm tham quan tuy có HDV địa phương nhưng vào bên trong không được phép thuyết minh hay nói lớn như: Nhà thờ Đức Bà...nên chủ yếu là Quý khách tự khám phá. Ngoài ra, còn có những điểm tham quan có HDV bên trong như: các nhà thờ, một số viện bảo tàng...nhưng họ nói tiếng Anh và không cho phép dịch vì mất nhiều thời gian của họ. Trong những trường hợp như vậy, nếu có những vấn đề gì thắc mắc, trưởng đoàn của Cty du lịch  sẽ giúp Quý khách thêm thông tin. Bên cạnh đó có những điểm tham quan chỉ có đứng bên ngoài ngắm cảnh và chụp hình do thời gian không cho phép, Quý khách nào có nhu cầu vào tận trong tham quan có thể tự mua vé vào thăm chẳng hạn như: Coloseum, Vatican Museum, ...
- Sau khi kết thúc chuyến đi về, Quý khách sẽ phải chuyển lại toàn bộ hộ chiếu cho Trưởng đoàn (Tourleader) cầm về cho điều hành của Cty du lịch để làm thủ tục trình diện Đại Sứ Quán đã được ghi hẹn ngày về trình diện trong hộ chiếu vào ngày 28/06/2012. Nếu Quý khách nào trong đoàn làm sai, không chuyển lại hộ chiếu để trình Sứ Quán thì Quý khách đó sẽ tự chịu trách nhiệm và theo quy định sẽ bị đưa vào danh sách Black list trên mạng của khối Schengen - Châu Âu và sẽ không có cơ hội để đi được các chuyến Châu Âu lần sau (nếu có dịp). Đây là quy định bắt buộc của Đại Sứ Quán dành cho tất cả Quý khách hàng. Mong Qúy khách thông cảm thực hiện đúng.
- Bất cứ một hình thức bỏ/ không sử dụng bất cứ dịch vụ gì tại nước ngoài đều không được hoàn lại tiền vì mọi dịch vụ đã được thanh toán trước.
- Giờ nhận phòng ở các nước thường là 15h00 và giờ trả phòng thường là 11h00.
- Tất cả mọi thắc mắc và yêu cầu giúp đỡ cần phải thông báo cho HDV địa phương trước khi kết thúc chương trình thăm quan trong ngày. Quý khách chỉ gọi HDV địa phương khi thật cần thiết và các hoạt động ngoài giờ hành chính tùy thuộc vào sự đồng ý của HDV địa phương, Quý khách sẽ thanh toán các chi phí ngoài giờ phát sinh nếu HDV đồng ý đi thêm ngoài giờ.

II. THỰC HIỆN VĂN MINH TRONG CHUYẾN DU LỊCH

-  Tiền tip cho HDV, lái xe: Đây là khoản tiền thù lao dành cho người phục vụ để có thu nhập lương thiện xứng đáng với sức lao động của họ. Chân thành cảm ơn sự rộng rãi của Quý khách. Quý khách đưa tiền típ cho HDV và lái xe tốt nhất vào ngày cuối cùng của tour tại từng nước. Quý khách nên bầu trưởng đoàn để tập hợp tiền típ tặng cho hướng dẫn và lái xe.
-  Thực hiện phong cách du lịch Châu Âu, đề nghị quý khách TIP cho HDV và lái xe ở nước ngoài.
(mức thông lệ tối thiểu là 7 EUR/ngày/người ) tại mỗi nước. -  Tiền Tip cho người khuân vác đồ tại sân bay, khách sạn, và các điểm công cộng khác (mức thông lệ tối thiểu khoảng 5EUR/kiện hành lý.)

Lưu ý: Trường hợp Quý khách trễ giờ hẹn và lạc đoàn thì phải tự túc chi phí và phương tiện về điểm hẹn để gặp lại đoàn.

Mọi dịch vụ không sử dụng trong chương trình tour (bữa ăn, vé thắng cảnh..) đều KHÔNG được hoàn lại tiền mặt. Alibaba Tours mong Quý khách lượng thứ do dịch vụ landtour đã được thanh toán 100% cho đối tác tại châu Âu.

Thông tin họp đoàn này là tài liệu tối quan trọng, Quý khách bắt buộc phải giữ trong suốt hành trình. Alibaba Tours miễn nhiễm trách nhiệm về mọi sự thất lạc hành lý cũng như phát sinh chi phí do lạc đoàn của các cá nhân không tuân thủ thời gian và điểm hẹn trong quá trình tham gia tour.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: