Cửu Trại Câu - Thiên đường có thật chốn trần gian

Cửu Trại Câu nằm ở phía Bắc tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được ví như "Thiên đường nơi hạ giới" với những tán lá đỏ, vàng soi bóng xuống 108 mặt hồ trong xanh lớn nhỏ.

 Những thảm lá chuyển sắc vàng rực bên dòng nước xanh trong tiết trời mùa thu

Những thảm lá chuyển sắc vàng rực bên dòng nước xanh trong tiết trời mùa thu

Cửu Trại Câu mang nghĩa "Chín khu làng của người Tạng", đây là khu du lịch sinh thái nổi tiếng, được xem là một trong những thắng cảnh bậc nhất Trung Quốc. Cửu Trại Câu nằm trong danh sách hạng 5 các khu bảo tồn đa dạng sinh học thế giới. Thiên đường nơi hạ giới Cửu Trại Câu đẹp cả bốn mùa trong năm, nhưng mùa thu (khoảng 15-25/10) là thời điểm đẹp nhất nơi đây, với những thảm lá chuyển sắc vàng rực bên dòng nước xanh nhìn xuống tận đáy và ngọn thác trắng bạc.

Quần thể Cửu Trại Câu được hình thành trên những dãy đá vôi trầm tích

Quần thể Cửu Trại Câu được hình thành trên những dãy đá vôi trầm tích 

Quần thể này được hình thành trên những dãy đá vôi trầm tích. Truyền thuyết kể rằng, Cửu Trại Câu chính là những mảnh vỡ từ chiếc gương được làm từ gió và trăng của nam thần Đạt Qua tặng nữ thần Yêu Lạc Sắc Mô.

Nước hồ trong vắt khi thu sang

Nước hồ trong vắt khi thu sang

Tháng 10, trên làn nước trong xanh màu ngọc bích, trong vắt đến tận đáy, những đôi tình nhân tay trong tay dạo bước trên những con đường gỗ thẫm màu. Cảnh sắc hai bên hồ khiến kẻ có tâm hồn khô khan nhất cũng dịu lòng.

Ven hồ, cây ngân hạnh đã khoác tấm áo vàng rực rỡ và nhành phong đỏ xen lẫn trong sắc trời xanh bất tận

Mỗi hồ có một vẻ đẹp riêng và được tự nhiên sắp đặt thành những bức tranh tuyệt mỹ, trong đó có hồ Công Chúa, hồ Lưu Mao, hồ Hoả Hoa, hồ Quý Tiết, hồ Ngũ Hoa, hồ Gấu Trúc, hồ Tiễn Trúc… Hồ Gấu Trúc dài 2.587 m, sâu 14 m, ẩn mình dưới rừng trúc non xanh mướt.

 Vẻ đẹp huyền bí cất giữ nhiều truyền thuyết nơi đây

Ở Cửu Trại có khoảng 17 thác nước, trong đó có thác Nhược Nhật rộng 100m, cao hơn 20m, nước đổ ầm ầm cả ngày lẫn đêm. Hùng vĩ nhất là thác nước Thụ Chính, đây là thác nước được tạo thành bởi sự kéo dài của 40 hồ nước, xuyên qua một cánh rừng rậm.  

Lá thu nhuộm vàng trên dòng thác Thu Chính

Không có gì là ngạc nhiên khi đoàn làm phim Tây Du Kí đã chọn nơi đây làm một trong nhiều cảnh quay cho thầy trò Đường Tăng trên chặng đường tìm đến đất Phật.

Những thác nước nơi đây đều hùng vĩ và kiêu sa

Năm 1990, Cửu Trại Câu đứng đầu danh sách bốn mươi điểm du lịch hấp dẫn nhất Trung Quốc. Năm 1991, Cửu Trại Câu được Liên Hợp Quốc xếp vào "Danh sách thắng cảnh thế giới". Tháng 12 năm 1992 địa danh này lại vinh dự được UNESCO công nhận là một trong những "Di sản thiên nhiên thế giới".

Thầy trò Đường Tăng đã chọn nơi này vào chặng đường tìm đến đất Phật 

Người Trung Quốc có câu: “Hoàng Sơn quy lai bất khán sơn, Cửu Trại quy lai bất khán thủy”, ý nói rằng ai đã tới núi Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy thì sẽ không còn phải đi thăm thêm bất cứ ngọn núi nào nữa, và những ai một lần đặt chân tới Cửu Trại Câu thì cũng không cần phải đi ngắm thêm hồ nước nào khác. Còn bạn thì sao hãy đi và cùng trải nghiệm!

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: