MÙA THU SANG, AI ĐÃ NHUỘM MÀU CHO NƯỚC NHẬT?

Tôi thật là một người may mắn khi được đến thăm nước Nhật trong những ngày mùa thu. Nhật Bản mùa thu như một bức tranh đa sắc màu, với gam đỏ và vàng là chủ đạo. Từ Tokyo đến Hakone phủ một sắc màu vàng rực. Du thuyền lướt trên hồ Ashi, xung quanh cây lá rủ bóng xuống mặt hồ ngỡ như một giấc mơ.

 

Được đến thăm Núi Phú Sĩ “Mt.Fuji” - biểu tượng của đất nước Nhật Bản- là đỉnh núi lửa đang hoạt động và cao nhất Nhật Bản (3776 m) và được bao phủ bởi 5 hồ bao quanh núi Phú Sĩ. Tiếp đến, là cơ hội được tới thung lũng Owakudani còn có tên là Thung lũng "Đại địa ngục", nhưng thật sự đến đây ai cũng rất thích và có những trải nghiệm khó quên. Tôi còn ấn tượng mãi khi thưởng thức món đặc sản nơi đây đó là trứng đen luộc. Điểm đặc biệt của món này là trứng đen được luộc bằng hơi nước nóng của những dòng suối. Khi trứng được luộc chín thì vỏ trứng sẽ chuyển sang màu đen. Người ta vận chuyển trứng bằng cáp treo qua những suối nước nóng bốc hơi nghi ngút. Trứng có vị rất bùi và thơm, có một chút mùi sulphuric. Tương truyền rằng ăn một quả trứng này có thể tăng đến 7 năm tuổi thọ. Dù có yêu món trứng này đến mấy, bạn cũng chỉ được ăn tối đa 2,5 quả. Không ai biết điều đó có thật hay không và cũng không hiểu sao lại là 2,5 quả chứ không phải 3 quả.

 

 

Đã đến với Nhật Bản, không ai lại bỏ qua cơ hội trải nghiệm tắm onsen (tắm suối nước khoáng nóng). Trước khi đắm mình trong suối nước nóng thì phải hiểu suối nước nóng hình thành từ đâu?
Suối nước nóng tự nhiên hình thành từ những ngọn núi lửa đã ngừng hoặc vẫn còn hoạt động. Các mạch nước ngầm ở gần khu vực núi lửa đã được các dòng magma trong núi lửa làm nóng lên, từ đó hình thành nên những dòng suối nước nóng nổi tiếng tại Nhật Bản. Tuy nhiên suối nước nóng vẫn còn được hình thành bởi những yếu tố như mạch nước ngầm đi qua tâm Trái Đất và bị làm nóng lên hay các hóa thạch bị phân hủy thành dầu và nước tạo thành khoáng chất để hình thành mạch nước nóng. Tắm onsen rất tốt cho sức khỏe, đó cũng là điều giúp cho người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới đấy.

 


Cảm giác thật tuyệt vời khi được trải nghiệm ngồi trên con tàu cao tốc Shinkansen với vận tốc tối đa có thể đạt là 581km/h. Con tàu có vận tốc siêu nhanh và độ an toàn gần như tuyệt đối (theo tạp chí du lịch Lonely Planet). Hãy thử tưởng tượng đi từ Hà Nội vào Tp Hồ Chí Minh bằng tàu chỉ khoảng 4 giờ để biết người Nhật Bản tự hào thế nào về sản phẩm trí tuệ của họ. Chỉ có thể là Nhật Bản!
Hành trình cũng đưa tôi đến thăm thành phố Nagoya. Nếu như thành phố Tokyo mê hoặc ta bởi những nét đẹp cổ kính với mái chùa nằm san sát dưới chân rặng núi và dát vàng lấp lánh dưới ánh mặt trời thì thành phố Nagoya lại ẩn chứa một nét đẹp riêng khác biệt. Nagoya vừa như pha trộn những sắc độ của những vùng Nhật Bản đưa về, vừa chứa chất huyền thoại về thời kỳ Edo huy hoàng và khốc liệt vào bậc nhất lịch sử Nhật Bản.

 


Người ta nói: "Muốn hiểu nước Nhật hiện đại, hãy đến Tokyo. Để hiểu về một Nhật Bản truyền thống phải tìm về Kyoto - cố đô hơn 1.000 năm tuổi. Kyoto - thành phố cổ kính đúng nghĩa, không có các tòa nhà chọc trời, những công trình hiện đại. Bù lại, cố đô còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa cả về vật chất và tinh thần".
Sau chuyến đi Nhật 6 ngày, tôi có cảm giác như mình thêm hứng khởi, và có vẻ tròn trịa vì đồ ăn của Nhật vô cùng ngon và tinh tế. Ẩm thực Nhật Bản ai cũng yêu thích.
Nước Nhật còn bao điều để viết, để chia sẻ. Chỉ có thể đi và đến để tận mắt chiêm ngưỡng và cảm nhận thôi!
Và với những cảnh sắc như thế này, bạn có thể trả lời không? Mùa thu sang, ai đã nhuộm màu cho nước Nhật?

 

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: