Vẻ đẹp mê mẩn của Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc| Phượng Hoàng cổ trấn

Phượng Hoàng cổ trấn là một thị trấn cổ kính của Trung Quốc. Nói về sự tĩnh lặng, yên bình thì ít nơi đâu có thể sánh bằng khung cảnh tại cổ trấn. Trải qua tuổi đời hơn 1300 năm, Phượng Hoàng cổ trấn gồm nhiều ngôi nhà nhỏ nép sát nhau soi mình xuống dòng Đà Giang kiêu hãnh phía Tây tỉnh Hồ Nam tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình, khiến Phượng Hoàng trở thành địa danh mà ai cũng muốn một lần được đặt chân đến!

Cảnh đẹp mê mẩn của Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc

Cảnh đẹp mê mẩn của Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc

Nếu Trương Gia Giới được du khách ưu ái gọi tên "Hành tinh Pandora trên mặt đất" thì Phượng Hoàng cổ trấn lại được ví von là "Thiên hạ đệ nhất Hồ Nam" hay "chốn tiên ở". Sự kết hợp hài hòa giữa một bên là vẻ đẹp hùng vĩ với những rặng núi đá thạch có khả năng thay đổi màu sắc theo thời gian (Sáng trưa, chiều tối) và một bên là vẻ đẹp yên bình, cổ kính của trấn cổ nghìn năm e ấp bên dòng Đà Giang thơ mộng đã khiến cho Tour Du lịch Phượng Hoàng cổ trấn - Trương Gia Giới trở thành một trong những hành trình được nhiều du khách yêu thích!

Được xây dựng từ năm 686 thời nhà Đường, Phượng Hoàng cổ trấn đã trở thành Trung tâm văn hóa, chính trị và quân sự của cả vùng thời Minh - Thanh (1368 - 1644) khi đa số cư dân là quân lính được đưa đến thị trấn nhằm chống lại các cuộc nổi dậy của người Miêu. Bức tường thành phía Nam được xây dựng vào thời nhà Minh (1573 - 1620) tồn tại đến ngày nay như một minh chứng lịch sử cho thời kỳ này. Nhưng kiến trúc tiêu biểu của Phượng Hoàng cổ trấn lại do người Hán và người Miêu xây dựng và hoàn thiện vào thời nhà Thanh (1644 - 1911). Những hàng mái ngói âm dương chập chùng, uốn khúc, tưởng chừng như vô tận, bao phủ những căn nhà gỗ chênh vênh trên hàng cọc cao từ 5m - 7m men theo dòng Đà Giang trong xanh!

Vẻ đẹp quyến rũ của Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc

Vẻ đẹp quyến rũ của Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc

Mùa xuân đến, nét rêu phong thời gian in hằn lên nền trời xanh, soi bóng vào mặt sông khiến đất trời nơi đây mang vẻ đẹp của một bức tranh sơn thủy hữu tình. Không khí trong lành ngày xuân tại thị trấn yên bình này luôn thôi thúc du khách rảo bước khắp các con đường lát gạch cổ, tiền đồng xưa hoặc ngồi ngao du trên con thuyền nhỏ lướt nhẹ trên dòng nước xanh. Đừng quên dạo bước qua những cây cầu độc đáo bắt ngang sông, bởi lẽ thị trấn cổ này nổi tiếng với những cây cầu kiêu hãnh yên vị trên dòng nước trong xanh. Một trong số đó, có thể nhắc đến cầu Hồng Kiều với kiến trúc có mái che, thuận tiện cho khách qua đường nghỉ chân chiêm ngưỡng cảnh đẹp xung quanh! Đây là chiếc cầu được thiết kế theo phong cách "Phượng Hoàng" đặc trưng.

Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc đẹp nao lòng

Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc đẹp nao lòng

Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc đẹp nao lòng

Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc đẹp nao lòng

Vào đêm, cả trấn Phượng Hoàng lung linh đủ sắc màu, những chiếc đèn lồng được trang trí khắp phố phường tạo nên mỹ cảnh lộng lẫy. Trên mặt sông bồng bềnh hoa đăng chở nguyện ước đầu năm của biết bao nam thanh nữ tú trong thành, biến đêm Phượng Hoàng cổ trấn huyền ảo trong sự giản đơn. Ai đến đây, một lần nhìn ngắm đêm mùa xuân tâm hồn sẽ lạc vào chốn bình yên bất tận!

Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc về đêm

Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc về đêm

Một trong những điểm luôn hấp dẫn du khách đến với thành cổ này chính là không gian văn hóa truyền thống – cái hồn của Phượng Hoàng cổ trấn. Những câu chuyện lịch sử, những trang phục, những điệu múa lời ca,... tất cả đều được lưu giữ một cách đầy trân trọng và tự hào. Bên cạnh việc ngắm nhìn những nét văn hóa đặc sắc, du khách cũng có thể được tự mình trải nghiệm trong không gian có một không hai đó!

Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc

Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc

Những hàng quán bán đồ lưu niệm truyền thống tạo nên nét đặc trưng chỉ có ở Phượng Hoàng cổ trấn.

Hàng quán lưu niệm tại Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc

Hàng quán lưu niệm tại Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc

Văn hóa ở Phượng Hoàng cổ trấn còn thể hiện ở nét đẹp ẩm thực. Những món ngon ở thành cổ này chắc chắn sẽ làm siêu lòng bất cứ du khách nào đến đây!

Đặc sản Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc

Đặc sản Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc

Đặc sản Phượng Hoàng cổ trấn Trung Quốc

Đặc sản Phượng Hoàng cổ trấn - Trung Quốc

Phượng Hoàng cổ trấn đẹp, ai cũng biết! Nhưng hơn cả đẹp, cái trấn nhỏ bé như một tuyệt tác thủy mặc này còn mang những chất say đắm khiến nhiều tâm hồn mải miết, ngẩn ngơ. Nếu ai hỏi tôi có nên đi du lịch khám phá Phượng Hoàng cổ trấn không, tôi sẽ trả lời: "Đừng đi du lịch Phượng Hoàng cổ trấn bởi nếu đi, bạn sẽ chẳng muốn về"! Hẳn nếu không thử sẽ không thể nào biết được, cổ trần này lại mang một thần sắc lạ lùng đến thế!

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: