THƠM MIẾNG VỊT QUAY BẮC KINH TRUNG QUỐC | ĐẶC SẢN BẮC KINH TRUNG QUỐC

Vịt quay Bắc Kinh – một món ăn mà tiếng tăm của nó đã vượt qua biên giới Trung Quốc, được cả thế giới biết đến như một niềm tự hào trong ẩm thực Trung Hoa.

Nếu như có dịp đi du lịch Trung Quốc, chắc chắn bạn sẽ được các tour Trung Quốc giới thiệu về món ăn chỉ nghe tên đã nhớ tới đất nước này: Vịt quay Bắc Kinh.

Vịt quay xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206 – 1368). Đến thời Minh Triều, vịt quay là một trong những món ăn chính của các vua chúa. Năm 1416, nhà hàng đầu tiên có vịt quay được mở tại Bắc Kinh và từ đó món Vịt Quay Bắc Kinh được biết đến như một thương hiệu của thành phố này. Vịt quay Bắc Kinh cùng với môn “Kinh kịch” được người Bắc Kinh tự hào coi là thương hiệu riêng khi đề cập đến văn hóa thủ đô Bắc Kinh cho người nước ngoài cũng như khách du lịch Trung Quốc.

Vịt được chọn thường được lấy từ Nam Kinh. Mập mạp nhưng không nhiều mỡ, da căng không bị trầy xước, thịt chắc và dai, cân nặng mỗi con khoảng 3 – 4 kg. Sau khi chọn được những con ngon nhất, vịt được làm sạch rồi ướp với gia vị giấm đỏ, đường, muối , ngũ vị hương và mạch nha. Công đoạn này được lặp lại nhiều lần sao cho gia vị ngấm đều vào da.

Vịt quay Bắc Kinh Trung Quốc ngon nhất

Vịt quay Bắc Kinh - Đặc sản Bắc Kinh, Trung Quốc

Một con vịt quay hấp dẫn sẽ có lớp da chín màu bánh mật và giòn, vị béo mà không hề ngấy, thịt bên trong lại mềm ngọt. Loại củi để nướng vịt phải là cây long não hay cây ăn trái, mùi thơm của gỗ sẽ làm tăng hương vị cho thịt vịt. Khi nướng cần phải xoay vịt theo 4 phía để ức, lưng và hai cánh chín vàng đều.

Vịt quay Bắc Kinh đặc sản Trung Quốc

Vịt quay Bắc Kinh - Ẩm thực Trung Quốc

Có 3 cách thưởng thức vịt quay Bắc Kinh phổ biến: Dùng đũa gắp lát thịt ăn cùng bánh tráng và thêm một vài lát dưa chuột hay cà rốt rồi cuộn lại chấm với nước tương; Dùng tỏi phi cùng với bánh tráng được cuốn lại; dùng những miếng da vịt thơm ngon chấm với nước tương. Cho dù với cách nào, thực khách cũng đều có thể thưởng thức được hết vị thơm ngon của vịt quay.

Vịt quay Bắc Kinh cuộn bánh tráng

Vịt quay Bắc Kinh cuộn với bánh tráng

Vịt quay Bắc Kinh được các nhà Khoa học đánh giá là có lợi cho sức khỏe bởi vịt được nuôi bằng thức ăn thiên nhiên và cách chế biến khoa học, được quay xa ngọn lửa nên không bị ám khói. Đặc biệt, nguyên liệu mang lại màu đỏ tươi cho món vịt quay được chiết xuất từ gạo lên men, giúp cải thiện sức khỏe, giảm nguy cơ đau tim. Chính vì thế, vịt quay Bắc Kinh được coi như một thảo dược.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục: